Điều kiện người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam

Điều kiện người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam

Điều kiện người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam

Điều kiện người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam

Việt Nam là một trong những điểm thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến sinh sống và làm việc. Do đó, nhu cầu thuê, thuê mua, mua bán nhà cho người nước ngoài ngày càng lớn, vậy người nước ngoài có được phép sở hữu nhà tại Việt Nam hay không? Sau đây, HPT Consulting sẽ giải đáp thắc mắc liên quan đến việc sở hữu nhà của người nước ngoài tại Việt Nam.

 1. Cơ sở pháp lý.

- Luật Nhà ở năm 2014

- Luật Kinh doanh bất động sản 

- Luật đất đai năm  2013

2. Đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài.

2.1. Đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài

Pháp luật Việt Nam cho phép người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam, tuy nhiên để mua được nhà ở phải đáp ứng điều kiện về đối tượng, hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Căn cứ khoản 1 Điều 159 Luật Nhà ở 2014 thì đối tượng được nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm:

- Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật liên quan.

- Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (gọi là tổ chức).

- Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

2.2. Hình thức sở hữu nhà tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài

Người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua 02 nhóm hình thức sau:

- Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam;

- Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Lưu ý:

+ Hình thức thuê mua nhà ở là việc người thuê mua thanh toán trước cho bên cho thuê mua 20% giá trị của nhà ở, trừ trường hợp người thuê mua có điều kiện thanh toán trước thì được thanh toán không quá 50%;

+ Số tiền còn lại phải trả thì được tính thành tiền thuê nhà để trả hàng tháng cho bên cho thuê mua trong một thời hạn nhất định; sau khi hết hạn thuê mua nhà ở và khi đã trả hết số tiền còn lại thì người thuê mua có quyền sở hữu đối với nhà ở đó.

Như vậy, người nước ngoài chỉ được mua, thuê mua nhà ở là căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, chứ không được mua ngoài khu vực này.

3. Điều kiện để người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam

Theo Điều 74 Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở thì người nước ngoài thuộc đối tượng trên có quyền mua nhà ở tại Việt Nam, tuy nhiên để được mua nhà thì phải có giấy tờ chứng minh. Cụ thể:

3.1. Đối với tổ chức

Tổ chức thì phải Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp còn hiệu lực tại thời điểm ký hợp đồng mua nhà, thuê mua nhà ở.

3.2. Đối với cá nhân

Cá nhân người nước ngoài phải đáp ứng 02 điều kiện sau:

- Có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam;

- Không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Như vậy, người nước ngoài chỉ được mua nhà ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở và phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam, dịch vụ tư vấn mua nhà ở tại Việt Nam cho người nước ngoài, đối tượng sở hữu nhà ở tại việt Nam, người nước ngoài mua nhà tại Đà Nẵng, người Hàn Quốc có mua được nhà ở tại Việt Nam không, Tư vấn mua nhà cho người nước ngoài, người nước ngoài muốn mua nhà tại Đà Nẵng, Dịch vụ mua nhà cho người nước ngoài, các dự án tại Đà Nẵng đủ điều kiện bán cho người nước ngoài

CÔNG TY TNHH HPT CONSULTING

Tầng 04 Tòa nhà EVN, Số 145 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

Liên hệ : 0935.434.068 - 0935.068​.683 - 0935.564.068

Chia sẻ: