Banner Noel

Giải quyết tranh chấp lối đi chung

Câu hỏi tư vấn: Chào Luật sư! Tôi xin được trình bày sự việc như sau: Năm 2015, tôi có mua mảnh đất với diện tích là 150m2 tại Phường HKN, Quận LC để xây nhà và đã được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất rõ ràng. Tuy nhiên, mảnh đất xây nhà của tôi lại giáp ranh với nhà bà K. Mặc khác, do vị trí mảnh đất nằm sâu trong ngõ hẹp nên chỉ có một lối đi duy nhất vào nhà tôi rộng khoảng 4m. Lối đi này nằm giữa nhà tôi và nhà bà K. Mọi việc vẫn bình thường cho đến 25/11/2021, bà K tự dựng rào chắn chắn lại lối đi chung vì bà cho rằng đó là đất của bà nên bà có quyền chắn lại, có giấy tờ chứng minh rõ ràng. Chính vì thế mà lối vào nhà tôi gần như chỉ còn 1.5m, rất chật chội, tôi rất khó chịu và bức xúc. Vậy thưa Luật sư, tôi nên làm gì để có lại lối đi chung này?

Trả lời: Đối với vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời cụ thể như sau:

Pháp luật hiện nay đã có quy định chi tiết về vấn đề tranh chấp lối đi chung. Theo quy định tại Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 cho biết:

“1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù”.

Xem thêm: dịch vụ tư vấn luật đất đai, luật nhà ở

Xem thêm: Thủ tục đăng kí bổ sung tài sản gắn với đất vào sổ đỏ

Xem thêm: Chuyển mục đích đất nông nghiệp sang đất thổ cư

 Với quy định trên áp dụng vào trường hợp của bạn, chúng tôi có thể nhận định như sau:

Đầu tiên, ta phải xem xét là vì bà K có các giấy tờ minh chứng cụ thể là đất đó là của nhà bà K nên bạn cần tiến hành mọi việc như sau:

Về phía bạn, bạn có quyền yêu cầu bà K dành cho mình một lối đi chung hợp lý trên phần đất của họ theo quy định tại Khoản 1 Điều 254 bởi đó là lối đi chung duy nhất để vào nhà của bạn. Và hiện tại lối đi này chỉ còn 1.5m, khá nhỏ để có thể dễ dàng đi lại ra vào.

Và đồng thời, bạn nên tiến hành thương lượng với bà K về vấn đề giải quyết lối đi chung trên. Mặc khác, nếu được bà K đồng ý thì bạn phải có nghĩa vụ đền bù cho nhà bà K một khoảng tiền tương đương với giá trị kích thước đất mà bà K đồng ý nhường lại làm lối đi chung hoặc các bên sẽ quyết định mức bồi thường theo sự thỏa thuận giữa hai bên theo quy định tại Khoản 1 Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015: “Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Tuy nhiên, nếu trường hợp bà K không đồng ý thỏa thuận, thương lượng, các bên không thể hòa giải được thì bạn có thể tiến hành gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp (ở đây là UBND Phường HKN) để tiến hành hòa giải. Đồng thời, Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã (UBND Phường HKN) được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 202 Luật Đất đai 2013.

Nếu không giải quyết được nữa thì bạn có thể tiến hành làm đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện (Tòa án nhân dân Quận LC) theo thẩm quyền giải quyết của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Trên đây là ý kiến tư vấn cá nhân của HPT Consulting  mang tới cho bạn. Nếu có gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại sau hoặc đến trực tiếp công ty theo địa chỉ bên dưới đây:

giải quyết tranh chấp lối đi chung, bản án tranh chấp lối đi chung, lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ, đơn xin giải quyết tranh chấp lối đi chung, nhập lối đi chung vào sổ đỏ, xây dựng lối đi chung, tình huống tranh chấp lối đi chung, xác định tình trạng pháp lí của lối đi bị tranh chấp

 ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN : 0935.434.068 - 0935.068​.683 - 0935.564.068

CÔNG TY TNHH HPT CONSULTING

Tầng 04 Tòa nhà EVN, Số 145 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng

Chia sẻ: