Mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có làm thủ tục ly hôn được không?

Mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có làm thủ tục ly hôn được không?

Mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có làm thủ tục ly hôn được không?

Mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có làm thủ tục ly hôn được không?

Theo quy định của luật hôn nhân gia đình thì khi ly hôn thì phải nộp giấy đăng ký kết hôn bản gốc. Tuy nhiên, trường hợp làm mất Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có thể làm hồ sơ ly hôn được không? Dưới đây là trường hợp của 1 bạn độc giả:

Bạn X có nhắn tin hỏi chúng tôi: Xin chào HPT, tôi đang có một vấn đề cần luật sư tư vấn. Vợ chồng tôi kết hôn được 10 năm. Hai năm trở lại đây chồng tôi thay đổi và ngoại tình với người phụ nữ khác, nên tôi đang muốn ly hôn. Tuy nhiên đợt chuyển nhà vừa qua tôi đã làm mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Vậy tôi có thể ly hôn được với chồng không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

HPT xin trả lời bạn X như sau:

Trường hợp mất giấy đăng ký kết hôn vẫn có thể ly hôn được. Muốn có giấy đăng ký kết hôn để làm hồ sơ ly hôn bạn cần liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao giấy đăng ký kết hôn. Đồng thời, trong hồ sơ ly hôn cần nêu rõ vì sao không có giấy đăng ký kết hôn bản gốc.

Thủ tục xin trích lục bản sao giấy đăng ký kết hôn như thế nào?

Trường hợp của bạn, do làm mất Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn cần làm thủ tục xin trích lục lại thông tin tại Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Căn cứ Điều 63 Luật Hộ tịch năm 2014, quy định về cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch đã đăng ký thì cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký.”

Theo quy định trên, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch của mình đã được đăng ký. Do đó, bạn đã mất bản chính Giấy đăng ký kết hôn nên bạn có thể làm hồ sơ xin trích lục bản sao Giấy đăng ký kết hôn. Thủ tục xin trích lục được quy định tại Điều 9 và Điều 64 Luật hộ tịch năm 2014 như sau:

“1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.”

Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

2. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.”

Xem thêm: Tư vấn thủ tục ly hôn

Xem thêm: Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Xem thêm: Tư vấn kết hôn có yếu tố nước ngoài

Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm Cơ quan đăng ký hộ tịch (UBND cấp xã, UBND cấp huyện), Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Như vậy, bạn có thể yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đã đăng ký hộ tịch để xin cấp trích lục bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Sau khi đã có trích lục bản sao giấy đăng ký kết hôn do Ủy ban nhân dân xã cấp, bạn tiến hành nộp đơn xin ly hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, trích lục bản sao giấy đăng ký kết hôn có giá trị pháp lý như Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc.

Trên đây là tư vấn của HPT về việc không có bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có ly hôn được không? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp. Trân trọng cảm ơn!

không có giấy đăng ký kết hôn bản gốc có ly hôn được không, mất giấy đăng ký kết hôn có ly hôn được không, trích lục đăng ký kết hôn, mất giấy đăng ký kết hôn có làm lại được không

CÔNG TY TNHH HPT CONSULTING

Tầng 04 Tòa nhà EVN, Số 145 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

Liên hệ : 0935.434.068 - 0935.068​.683 - 0935.564.068

Chia sẻ: