Mua bán tài sản là di sản thừa kế chung

Mua bán tài sản là di sản thừa kế chung

Mua bán tài sản là di sản thừa kế chung

Mua bán tài sản là di sản thừa kế chung

Câu hỏi: Chào Luật sư! Tôi là Lê Thành H, gia đình tôi có 5 người bao gồm cha mẹ tôi và 3 anh em tôi là tôi (anh cả), em trai tôi là K, và cô em gái út là X. Năm 2021, cha mẹ tôi qua đời do mắc Covid – 19. Khi mất, cha mẹ tôi có để lại tài sản là căn nhà rộng 100m2 là căn nhà mà 3 anh em tôi đang sinh sống. Hiện do khó khăn về vấn đề kinh tế, tôi có ý định bán căn nhà trên để trang trải cuộc sống và mua căn nhà nhỏ hơn để sinh hoạt. Bởi tôi còn phải lo cho 2 em của tôi nữa. Tuy nhiên, cả 3 anh em tôi là con ruột của cha mẹ tôi. Khi chết, cha mẹ tôi không có để lại di chúc thừa kế. Vậy thưa Luật sư, tôi có được quyền bán căn nhà trên không? Chân thành cảm ơn.

Trả lời: Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, do cha mẹ bạn khi chết không để lại di chúc thừa kế. Nên căn cứ theo Bộ luật Dân sự 2015 thì cả 3 anh em bạn thuộc trường hợp thừa kế theo pháp luật.“Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định” (Điều 649 Bộ luật Dân sự 2015)

Thứ hai, về hàng thừa kế: Do cả 3 anh em của bạn là bạn, em K và em X đều là con ruột của cha mẹ bạn. Nên căn cứ theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, 3 anh em bạn thuộc vào hàng thừa kế thứ nhất: “Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”.

Mặc khác, theo quy định tại Khoản 2 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015: “Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau”. Do đó, hiện căn nhà của 3 anh em bạn đang ở sẽ được chia đều cho cả 3 anh em bạn.

Xem thêm: Quy định về việc hưởng di sản thừa kế nhà đất của con nuôi

Xem thêm: Dịch vụ tư vấn luật đất đai, luật nhà ở

Thứ ba, về vấn đề bạn muốn bán căn nhà đi để trang trải kinh tế và mua một căn nhà nhỏ hơn để sinh hoạt.

Vì đây là di sản thừa kế chung của 3 anh em bạn, nên bạn không có quyền tự ý can thiệp vào việc bán nhà mà không hỏi ý kiến và được sự đồng ý của 2 người em còn lại của bạn là em K và em X.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 126 Luật Nhà ở năm 2014 cho biết: “Việc bán nhà ở thuộc sở hữu chung phải có sự đồng ý của tất cả các chủ sở hữu; trường hợp có chủ sở hữu chung không đồng ý bán thì các chủ sở hữu chung khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Các chủ sở hữu chung được quyền ưu tiên mua, nếu các chủ sở hữu chung không mua thì nhà ở đó được bán cho người khác.

Trường hợp có chủ sở hữu chung đã có tuyên bố mất tích của Tòa án thì các chủ sở hữu chung còn lại được quyền bán nhà ở đó; phần giá trị quyền sở hữu nhà ở của người bị tuyên bố mất tích được xử lý theo quy định của pháp luật”.

Do đó, để bán được căn nhà, bạn hoàn toàn phải có sự đồng ý của hai thành viên còn lại. Bởi vì hai thành viên còn lại cũng đồng thời là chủ sở hữu di sản thừa kế là căn nhà có diện tích 100m2. Tất nhiên, sự đồng ý này phải được lập thành văn bản.

Sau khi đã nhận được sự đồng ý của em K và em X, bạn nên tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng căn nhà. Những trước hết, bạn và các em của bạn phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Sau đó, em K và em X sẽ ủy quyền cho bạn là người đại diện đứng ra làm thủ tục sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Và đồng thời, Giấy ủy quyền trên phải được công chứng, chứng thực rõ ràng theo quy định tại Điều 57 và điều 58 Luật Công chứng năm 2014.

Về trình tự, thủ tục hướng dẫn cụ thể về khai nhận di sản thừa kế, xin mời bạn liên hệ với HPT Consulting để biết thêm thông tin chi tiết.

Thứ tư, thời gian niêm yết: Được thực hiện theo quy định tại Điều 18 Nghị định số 29/2015/NĐ-CP. Cụ thể:

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày thông tin được niêm yết công khai, nếu không có bất cứ tố cáo hoặc khiếu nại nào liên quan đến tài sản này, cơ quan công chứng sẽ tiến hành công chứng văn bản chia di sản thừa kế theo quy định tại Điều 57 Luật công chứng 2014.

Nếu việc khai nhận di sản thừa kế có nội dung phức tạp hoặc liên quan tới khối tài sản lớn thì Công chứng viên thực hiện việc niêm yết thông báo thừa kế tại UBND phường trong thời hạn 30 ngày. Ngoài ra thời gian để hoàn thiện hồ sơ của văn phòng công chứng là từ 01 – 02 ngày tùy vào từng trường hợp. Đối với thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thể mất thời gian từ 15 – 20 ngày.

Trên đây là ý kiến tư vấn cá nhân của HPT Consulting  mang tới cho bạn. Để biết thêm nhiều hơn, bạn có thể liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại sau hoặc đến trực tiếp công ty theo địa chỉ bên dưới đây:

mua bán tài sản là di sản thừa kế chung, di sản thừa kế, mua bán tài sản thừa kế, thủ tục chuyển nhượng, khai nhận di sản thừa kế, thủ tục khai nhận di sản thừa kế, bán nhà là tài sản chung, bán nhà là tài sản thừa kế chung, tài sản thừa kế chungmua ban tai san la di san thua ke chung, disanthuake, mua ban tai san thua ke, thu tuc chuyen nhuong, khai nhandisanthuake, thu tuc khai nhan di san thua ke, bán nha la tai san chung, ban nha la tai san thua ke chung, taisanthuakechung

CÔNG TY TNHH HPT CONSULTING

Tầng 04 Tòa nhà EVN, Số 145 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

Liên hệ : 0935.434.068 - 0935.068​.683 - 0935.564.068

Chia sẻ: