Quyền nuôi con sau ly hôn

Quyền nuôi con sau ly hôn

Quyền nuôi con sau ly hôn

Quyền nuôi con sau ly hôn

Sau ly hôn, vấn đề giành quyền nuôi con là việc rất quan trọng đối với cha, mẹ. Vậy quyền nuôi con được quy định như thế nào, điều kiện để giành quyền nuôi con ra sao, có thể thay đổi quyền nuôi con khi tòa án đã ra quyết định hay không.... Trong bài viết dưới đây, HPT Consulting sẽ giải đáp những vấn đề xoay quanh quyền nuôi con sau ly hôn.

Mục lục:

1. Quyền nuôi con phụ thuộc vào yếu tố nào.

2. Ai là người nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

3. Quyền nuôi con khi con từ đủ 36 tháng tuổi.

4. Điều kiện để giành quyền nuôi con

5. Thay đổi quyền nuôi con khi tòa án đã có quyết định

6. Quyền nuôi con khi ba, mẹ không đăng ký kết hôn

gianh-quyen-nuoi-con-HPT-Consulting

1. Quyền nuôi con phụ thuộc vào yếu tố nào.

Về nguyên tắc, pháp luật công nhận sự thỏa thuận của hai bên. Trong ly hôn thuận tình, pháp luật công nhận sự thỏa thuận về quyền nuôi con của cả hai bên. Tuy nhiên đối với trường hợp đơn phương ly hôn và có tranh chấp về quyền nuôi con thì Tòa án căn cứ vào độ tuổi của con và quyền lợi về mọi mặt của con để đưa ra quyết định quyền nuôi con thuộc về ai. Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, có ba mốc thời gian của con có ảnh hưởng đến việc giành quyền nuôi con của cha, mẹ bao gồm:

- Con dưới 36 tháng tuổi;

- Con từ 36 tháng tuổi đến dưới  07 tuổi;

- Con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn

2. Ai là người nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. 

3. Quyền nuôi con khi con từ đủ 36 tháng tuổi.

Khi con từ đủ 36 tháng tuổi trở lên, cha mẹ có quyền thỏa thuận về quyền nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được, Tòa án sẽ căn cứ vào các điều kiện để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con để đưa ra quyết định. Bên nào có khả năng tạo điều kiện cho người con phát triển tốt nhất thì Tòa sẽ giành quyền nuôi con cho bên đó. Trong trường hợp con đủ 07 tuổi trở lên, tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con trước khi đưa ra quyết định quyền nuôi con sẽ thuộc về ai.

Các bên muốn giành quyền nuôi con phải làm đơn và nộp cho Tòa án theo quy định. (Tải về: Mẫu đơn giành quyền nuôi con)

gianh-quyen-nuoi-con-khi-ly-hon-hpt-consulting

4, Điều kiện để giành quyền nuôi con.

4.1. Điều kiện về kinh tế, vật chất:

Vợ/ chồng phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất như thu nhập thực tế, công việc ổn định, có chổ ở ổn định và các vấn đề khác liên quan đến việc chứng minh về tài chính, vật chất ổn định để đảm bảo được điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho con.

4.2. Điều kiện về tinh thần:

Vợ/ chồng phải chứng minh được nhân cách đạo đức của mình, tình cảm mình giành cho con, có thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tạo điều kiện để con được vui chơi, giải trí, và phát triển nhân cách một cách tốt nhất.

5. Thay đổi quyền nuôi con khi tòa án đã có quyết định.

Trong trường hợp không đồng ý với phán quyết của Tòa thì một trong các bên sẽ có quyền kháng cáo sau 15 ngày hoặc có thể chỉ ra bên kia không có đủ điều kiện về vật chất, đạo đức, lối sống, tinh thần… ảnh hưởng đến sự phát triển của con và gửi đơn yêu cầu thay đổi quyền nuôi con đến Tòa án để được giải quyết. (Tải về: Mẫu đơn yêu cầu thay đổi quyền nuôi con).

Trong trường hợp cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi quyền nuôi con phù hợp với lợi ích và nguyện vọng của con thì gửi đơn yêu cầu thay đổi quyền nuôi con đến Tòa án để được giải quyết.

6. Quyền nuôi con khi cha, mẹ không đăng ký kết hôn.

Trong trường hợp cha mẹ không đăng ký kết hôn, chỉ sống với nhau như vợ chồng và có con chung thì theo nguyên tắc quan hệ vợ chồng giữa cha mẹ không được phát sinh, tuy nhiên về nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con vẫn phải thực hiện. Trong trường hợp này cha, mẹ sẽ thỏa thuận với nhau về quyền nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết. Tòa án sẽ dựa trên quyền lợi tốt nhất của con để quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng.

Con cái là tài sản quý giá nhất của mỗi cha, mẹ. Dù không ai muốn, nhưng mỗi khi ly hôn, vấn đề tranh giành quyền nuôi con luôn tốn nhiều thời gian và công sức. Để hiểu rõ hơn về các khía cạnh của pháp luật, đồng thời có sự chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt để thực hiện giành quyền nuôi con, quý khách có thể liên hệ HPT Consulting để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

#Quyền nuôi con sau ly hôn, #giành quyền nuôi con sau ly hôn, #kinh nghiệm giành quyền nuôi con, #cách giành quyền nuôi con khi ly hôn, #bằng chứng đề giành quyền nuôi con, #đơn xin giành quyền nuôi con, #quyền nuôi con dưới 3 tuổi, #quyền nuôi con trên 3 tuổi, #thỏa thuận nuôi con sau ly hôn, #đơn xin nuôi con sau ly hôn.

CÔNG TY TNHH HPT CONSULTING

Tầng 04 Tòa nhà EVN, Số 145 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

Liên hệ : 0935.434.068 - 0935.068​.683 - 0935.564.068

Chia sẻ: