Thủ tục bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam

Thủ tục bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam

Thủ tục bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam

Thủ tục bảo hộ nhãn hiệu tại việt nam

Tại Việt Nam, bảo hộ nhãn hiệu là thủ tục không bắt buộc phải thực hiện. Tuy nhiên, với nền kinh tế thị trường và cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đòi hỏi các doanh nghiệp luôn cố gắng đẩy mạnh thương hiệu, đồng thời đấu tranh để loại bỏ những hành vi đánh cắp nhãn hiệu, hàng giả, hàng nhái làm ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của Công ty. Và một trong những cách đó chính là tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của Công ty tại Cục Sở hữu trí tuệ để Công ty bạn được hưởng những quyền theo quy định của pháp luật. Trong nội dung bài viết này, HPT Consulting cung cấp những thông tin liên quan đến thủ tục bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam

Mục lục:

1. Nhãn hiệu là gì

2. Tại sao phải bảo hộ nhãn hiệu

3. Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

4. Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

5. Thời gian bảo hộ nhãn hiệu

6. Chi phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

7. Hồ sơ chuẩn bị

8. Dịch vụ tư vấn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại HPT Consulting

1. Nhãn hiệu là gì?

Theo luật sở hữu trí tuệ Việt Nam, nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân khác nhau. Dấu hiệu này phải nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả không gian ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó đồng thời phải có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dich vụ của chủ thể khác.

Nhãn hiệu có thể là chữ có nghĩa, chữ tự tạo, logo hoặc kết hợp cả logo và chữ viết.

2. Tại sao phải bảo hộ nhãn hiệu ?

Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ là nền móng đầu tiên giúp bạn có thể độc quyền sử dụng nhãn hiệu này, đồng thời là cơ sở pháp lý cho việc xác định chủ sở hữu đối với nhãn hiệu. logo, thương hiệu mà doanh nghiệp đang kinh doanh khi có bất cứ một sự cạnh tranh nào với các đối thủ khác, vì khi đăng ký bảo hộ và được cấp văn bằng, bạn sẽ được pháp luật đảm bảo các quyền liên quan đến quá trình sử dụng và khai thác nhãn hiệu đó, từ đó góp phần xây dựng và nâng cao thương hiệu của chính bạn đồng thời sẽ góp phần ngăn chặn đối thủ cạnh tranh sao chép, đạo nhái hoặc có bất kỳ hành vi nào gây ra trường hợp tương tự đến mức gây nhầm lẫn với thương hiệu của bạn.

Với việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ giúp nâng cao khả năng phân biệt của người tiêu dùng về chất lượng mặt hàng của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là cách hạn chế các tổ chức, cá nhân khác sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn cho sản phẩm của họ. Hành vi này ít nhiều đều gây ảnh hưởng đến uy tín của bạn. Chưa kể việc gây nhầm lẫn thương hiệu có khả năng ảnh hưởng đến niềm tin của khách hàng. Đồng thời có thể ngăn chặn việc một đơn vị khác sử dụng nhãn hiệu của bạn đang sử dụng đi đăng ký độc quyền, khi đó bạn không được phép sử dụng rộng rãi nhãn hiệu đó trong lĩnh vực kinh doanh của mình.

Bên cạnh đó, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ giúp thương hiệu của bạn được nhận diện tốt trên thị trường, khách hàng sẽ công nhận và nhanh chóng giúp thương hiệu của bạn được biết đến rộng rãi. Chưa kể, nếu bạn xây dựng thương hiệu uy tín thì giá trị thương mại cũng sẽ tăng lên nhiều lần.

3. Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu?

- 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu, đánh máy theo mẫu số: 04-NH Phụ lục A Thông tư 01/2007/TT-BKHCN 

(Có đường link để dẫn đến phần tải văn bản)

- 05 mẫu nhãn hiệu kèm theo (mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc. Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 80 mm, tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các nhãn hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ.

- Chứng từ nộp phí, lệ phí.

- Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn đăng ký thông qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp)

Trong trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu là nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận, ngoài các tài liệu nêu trên, đơn đăng ký phải các thêm các tài liệu sau:

- Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận

- Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng của sản phẩm mang nhãn hiệu

- Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu chứa địa danh hoặc dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương.

- Văn bản của ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép sử dụng địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương để đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương.

4. Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu?

Lưu ý: Để đảm bảo khả năng được bảo hộ, đồng thời tiết kiệm được thời gian và chi phí doanh nghiệp nên gửi mẫu nhãn hiệu để Công ty TNHH HPT Consulting tra cứu sơ bộ miễn phí trước khi nộp đơn đăng ký để biết nhãn hiệu của doanh nghiệp có bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác hay không. Đồng thời doanh nghiệp có thể tra cứu chuyên sâu (có phí) tại dữ liệu của Cục sở hữu trí tuệ để có kết quả chính xác hơn, đồng thời khả năng được bảo hộ sẽ cao hơn.

TRA CỨU NHÃN HIỆU SƠ BỘ TẠI: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php.

5. Thời gian bảo hộ nhãn hiệu:

Nhãn hiệu được bảo hộ trong thời gian 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Và được gia hạn không hạn chế khi kết thúc thời gian bảo hộ.

6. Chi phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu:

- Phí nộp đơn cho 01 nhóm đầu tiên với 06 sản phẩm/ dịch vụ: 1.000.000 (phí nhà nước).

- Phí nộp đơn cho nhóm tiếp theo với 06 sản phẩm/ dịch vụ: 740.000 (phí nhà nước).

- Phí nộp đơn cho sản phẩm/ dịch vụ thứ 7 trở đi trong cùng một nhóm: 150.000 (phí nhà nước).

- Phí cấp văn bằng cho 01 nhóm với 06 sản phẩm/ dịch vụ: 360.000 (phí nhà nước)

7. Hồ sơ cần chuẩn bị:

- Mẫu nhãn hiệu

- Danh mục sản phẩm mang nhãn hiệu

- Bảng mô tả, thuyết minh ý nghĩa của nhãn hiệu.

8. Dịch vụ tư vấn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại HPT Consulting

- Tư vấn tính khả thi khi đăng ký nhãn hiệu

- Miễn phí tra cứu sơ bộ khả năng đăng ký nhãn hiệu

- Tra cứu chính thức nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ - Có tính phí độc lập

- Soạn thảo hồ sơ đăng ký nhãn hiệu và đại diện hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho khách hàng trong suốt quá trình thực hiện

- Trao đổi, cung cấp thông tin cho khách hàng trong tiến trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Bảo hộ nhãn hiệu là viên gạch đầu tiên để bạn xây dựng thương hiệu và phát triển trên con đường khởi nghiệp, vì vậy hãy để Công ty TNHH HPT Consulting đồng hành và tư vấn cho bạn trên suốt chặng đường này nhằm giúp bạn hạn chế những rủi ro và tăng cơ hội cạnh tranh so với các đối thủ khác.

dịch vụ bảo hộ nhãn hiệu, tư vấn đăng ký nhãn hiệu, công ty đăng ký nhãn hiệu, thủ tục đăng ký nhãn hiệu, hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, đăng ký thương hiệu bao nhiêu tiền, đăng ký logo

CÔNG TY TNHH HPT CONSULTING

Tầng 04 Tòa nhà EVN, Số 145 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

Liên hệ : 0935.434.068 - 0935.068​.683 - 0935.564.068

Chia sẻ: