Thủ tục, điều kiện để được định cư tại Mỹ

Thủ tục, điều kiện để được định cư tại Mỹ

Thủ tục, điều kiện để được định cư tại Mỹ

Thủ tục, điều kiện để được định cư tại Mỹ

Nước Mỹ là quốc gia có nền kinh tế phát triển bật nhất trên thế giới, với hệ thống giáo dục và an sinh xã hội tiên tiến. Định cư Mỹ đã trở thành niềm khát khao của rất nhiều người. Vậy Định cư Mỹ là gì, có các hình thức định cư Mỹ nào? Điều kiện cần thiết khi muốn định cư ở Mỹ là gì? Thông qua bài viết này, HPT sẽ tư vấn và hỗ trợ các công dân ở Việt Nam có mong muốn được định cư tại Mỹ.

 

 

Muốn định cư tại Mỹ bạn có thể chọn một trong những phương thức sau

1. Định cư Mỹ theo diện làm việc

Trong các diện định cư Mỹ thì diện sang Mỹ làm việc và có mục đích sinh sống lâu dài thường khá phổ biến. Những đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi này là những người lao động có trình độ cao, thợ thủ công lành nghề hoặc những người có năng khiếu, sở trường đặc biệt sẽ rất dễ kiếm ra thu nhập và cơ hội định cư tại đất nước này vô cùng rộng mở.

Tùy thuộc vào những mục đích khác nhau, tính chất công việc và nhu cầu lưu trú mà những đối tượng này sẽ lựa chọn các một trong hai loại visa phù hợp đó là visa H-1b và visa L-1 đây là visa làm việc.

2. Định cư Mỹ theo diện du học

Một số người có suy nghĩ rằng muốn định cư tại một nước thì con đường ngắn nhất đó chính là du học. Tuy nhiên, quan điểm này chỉ đúng một phần nhất định. Khi bạn đi du học, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ phía nhà trường, đặc biệt là những trường liên kết với nước ngoài thì sẽ dễ dàng hơn vì nhà trường đã chuẩn bị cho bạn những giấy tờ cần thiết cho việc định cư Mỹ.

Tuy nhiên, nếu bạn đi học Mỹ theo diện tự túc thì câu chuyện lại trở nên khá khó khăn. Bạn phải tự tay chuẩn bị hàng loạt những giấy tờ cần thiết và gia đình cần có điều kiện kinh tế để đảm bảo chi phí học tập cũng như cuộc sống sinh hoạt của bạn ở nơi xứ người. Có 3 loại visa du học Mỹ thông dụng đó là visa F1-F2, visa M1-M2 và visa K1-K2.

3. Định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình

Phương pháp này thường khá quen thuộc trong những điều định cư của người Việt từ trước đến nay. Đây là cách nhập cư Mỹ dựa trên hình thức bảo lãnh của người thân. Con cái định cư Mỹ muốn đón cha mẹ sang để chăm sóc, vợ chồng đoàn tụ với nhau, anh chị em cũng có thể bảo lãnh định cư hợp pháp cho nhau.

Để định cư theo hình thức này người bảo lãnh phải là công dân Mỹ hoặc có thường trú nhân hợp pháp. Còn đối với người được bảo lãnh cần chứng minh có quan hệ gia đình nhất định, con cái được bố mẹ bảo lãnh sang cần độc thân và ít nhất 21 tuổi. Có rất nhiều loại visa cho diện bảo lãnh gia đình bao gồm visa IR, visa FB-1, FB-2A, FB-2B, FB-3, K1, K3,...

4. Định cư Mỹ theo diện kết hôn với người bản xứ

Tỷ lệ công dân Việt Nam kết hôn với công dân Mỹ tương đối cao. Nếu định cư Mỹ theo diện kết hôn thì bắt buộc giữa hai người phải có giấy đăng ký kết hôn chính thức và tổ chức lễ cưới thật. Sau đó công dân Việt Nam sẽ được cấp visa thường trú. Cơ quan Di trú sẽ xác minh đám cưới là thật hay giả nên thời gian cấp thẻ xanh cho người được bảo lãnh thường mất khá lâu.

Nhiều người đã lợi dụng chính sách này mà thực hiện đám cưới giả với một người bản xứ để được định cư nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý hiện chính phủ Mỹ đang có những chính sách nghiêm ngặt về định cư cũng như truy quét về những trường hợp kết hôn giả. Những loại visa dùng cho diện vợ chồng là IR1 hoặc CR1 và FB-2A.

5. Định cư theo diện EB-5

EB-5 là chương trình định cư Mỹ kêu gọi những nhà đầu tư đóng góp vốn với định mức từ 900 nghìn USD trở lên. Chính phủ Hoa Kỳ sẽ dành cho nhà đầu tư rất nhiều ưu đãi và phúc lợi vì sự đóng góp cho nền kinh tế Mỹ hưng thịnh. Chính sách EB-5 rất thích hợp với những ai có điều kiện tài chính dư dả.

Khi tham gia chương trình này, nhà đầu tư sẽ dễ dàng được cấp một vé thông hành để trở thành công dân Mỹ. Đồng thời con cái của họ sẽ được miễn 100% học phí từ tiểu học đến đại học đối với người bản xứ và 1/3 đối với du học sinh. Đồng thời nhà đầu tư cũng sẽ được tự do trong việc xuất nhập cảnh cũng như bảo lãnh cho người thân sang định cư tại Mỹ mà không cần lo lắng về vấn đề xin cấp thị thực.

 

 

II. Điều kiện định cư Mỹ bao gồm những gì?

Những điều kiện cốt lõi vô cùng quan trọng để được định cư Mỹ bao gồm:

Phải có thẻ xanh

Có đơn yêu cầu nhập cư đủ điều kiện và chấp thuận cho bạn

Trực tiếp có thị thực nhập cư có sẵn

Được nhận vào Hoa Kỳ

III. Thủ tục nộp hồ sơ xin visa định cư Mỹ

Bước 1: Nộp đơn lên Sở Di trú và nhập tịch Mỹ

Ở bước này yêu cầu người bảo lãnh ở Mỹ cần mở hồ sơ bảo lãnh tại Sở Di trú và Nhập tịch Hoa kỳ.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ của trung tâm chiếu kháng quốc gia NVC

Sau khi được Sở Di trú và nhập tịch Mỹ chấp thuận hồ sơ bảo lãnh, thông báo sẽ được gửi về người bảo lãnh bao gồm thông báo chấp thuận được bảo lãnh và mẫu đơn I-797. Đồng thời, Sở Di trú cùng sẽ chuyển hồ sơ của bạn lên Trung tâm Chiếu kháng Quốc gia NVC để tiếp tục xử lý và giải quyết. Sau khi xét duyệt, Trung tâm Chiếu kháng Quốc gia NVC sẽ gửi trực tiếp hồ sơ hướng dẫn đến cho đương đơn và người bảo lãnh (người đại diện hợp pháp của đương đơn).

Trong bước 2 này, Trung tâm Chiếu kháng Quốc gia NVC sẽ kiểm tra chi tiết hồ sơ của đương đơn về giấy cam kết bảo trợ tài chính theo mẫu I-864 và thực hiện thu các khoản phí đúng theo quy định của luật pháp Mỹ.

Bước 3: Hồ sơ được chuyển về Đại sứ quán

Khi Trung tâm Chiếu kháng Quốc gia NVC đã hoàn thành thủ tục cần thiết sẽ có thông báo cho đương đơn hoặc người bảo lãnh và hồ sơ bảo lãnh được chuyển về Bộ phận của Đại sứ quán.

Bước 4: Lên lịch phỏng vấn visa

Sau khi nhận được hồ sơ gốc và mọi thủ tục được hoàn tất, Trung tâm Chiếu kháng Quốc gia NVC sẽ lên lịch phỏng vấn cho đương đơn. Thông thường thời gian phỏng vấn sẽ sau 2-3 tháng kể từ ngày Trung tâm Chiếu kháng Quốc gia NVC nhận được hồ sơ của đương đơn. Tuy nhiên, theo quy định đối với các hồ sơ định cư Mỹ thì chỉ khi nào hồ sơ đến lượt thì mới được sắp xếp lịch phỏng vấn. Chính vì vậy, có thể đương đơn sẽ phải mất thời gian chờ đợi khá lâu.

Bước 5: Hoàn tất thủ tục và kiểm tra sức khỏe

Sau khi hoàn tất thủ tục, bộ phận lãnh sự sẽ gửi thư mời phỏng vấn tới đương đơn thông qua đường bưu điện. Đương đơn sẽ biết được thời gian cụ thể về buổi kiểm tra sức khỏe cũng như những giấy tờ theo quy định cho buổi phỏng vấn sắp tới.

Bước 6: Đến phỏng vấn tại Đại sứ quán Mỹ

Đương đơn sẽ đến Đại sứ quán Mỹ để phỏng vấn theo thời gian và ngày tháng quy định. Trong buổi phỏng vấn mọi câu hỏi sẽ sử dụng tiếng Anh, nếu đương đơn không hiểu câu hỏi sẽ được nhân viên bản xứ biên dịch lại. Nếu kết quả phỏng vấn tốt và đương đơn đạt mọi điều kiện định cư thì thị thực của bạn sẽ được cấp luôn sau khi kết thúc buổi phỏng vấn.

Nếu bạn đang băn khoăn đi Mỹ bằng cách nào hay các chương trình định cư Mỹ ra sao thì chúng tôi – HPT Consulting là một đơn vị uy tín và chất lượng, xứng đáng để bạn gửi trọn niềm tin.

CÔNG TY TNHH HPT CONSULTING

Tầng 04 Tòa nhà EVN, Số 145 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

Liên hệ : 0935.434.068 - 0935.068​.683 - 0935.564.068

Chia sẻ: