Rủi ro pháp lý khi mua lại nhà ở xã hội khi chưa đủ điều kiện bán

Rủi ro pháp lý khi mua lại nhà ở xã hội khi chưa đủ điều kiện bán

Rủi ro pháp lý khi mua lại nhà ở xã hội khi chưa đủ điều kiện bán

Rủi ro pháp lý khi mua lại nhà ở xã hội khi chưa đủ điều kiện bán

Bà N.T.H hiện đang cư trú tại phường Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng liên hệ với HPT Consulting đề nghị tư vấn về điều kiện mua nhà ở xã hội.

Bà trình bày, bà sinh sống ở Đà Nẵng từ năm 2016, hiện bà chưa có nhà ở nên mong muốn được mua nhà ở xã hội tại Khu nhà ở xã hội Bàu Tràm – Phường Hòa Hiệp Nam, TP Đà Nẵng, bà đề nghị hỗ trợ tư vấn điều kiện mua nhà ở xã hội và rủi ro pháp lý khi bà nhận chuyển nhượng nhà ở xã hội khi chưa đủ điều kiện bán.

Trả lời:

- Đối tượng được mua NOXH bao gồm:

- Người có công với cách mạng;

- Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn;

- Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;

- Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;

- Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;

- Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;

- Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

- Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định là người thuê nhà ở công vụ khi không còn đủ điều kiện được thuê nhà ở hoặc chuyển đi nơi khác hoặc có hành vi vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng nhà ở mà thuộc diện bị thu hồi thì phải trả lại nhà ở công vụ cho Nhà nước.

- Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

- Điều kiện được mua NOXH.

+ Điều kiện về chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình; chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội; Chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở.

+ Điều kiện về cư trú được mua nhà ở xã hội

Xem thêm: Hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội

Xem thêm: Nhà ở xã hội là gì? đối tượng, điều kiện mua nhà ở xã hội

Người có nhu cầu mua nhà ở xã hội

có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội; Trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội.

+ Điều kiện về thu nhập không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên

Theo đó, Bà H thuộc một trong các đối tượng được mua nhà ở xã hội và đáp ứng các điều kiện như chưa có nhà ở, có thường trú/tạm trú trên 01 năm tại Đà Nẵng, không thuộc trường hợp phải nộp thuế Thu nhập nhân thường xuyên thì liên hệ với Chủ đầu tư dự án Chung cư nhà ở xã hội Bàu Tràm để đăng ký mua nhà ở xã hội.

- Rủi ro pháp lý khi mua lại nhà ở xã hội khi chưa đủ điều kiện bán

Theo khoản 5, Điều 19 của Nghị định 100/2105/NĐ-CP quy định trong thời hạn chưa đủ 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư) hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội (trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách) hoặc bán lại cho đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 49 của Luật Nhà ở, với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, trường hợp bà H không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội và có nhu cầu mua lại nhà ở xã hội thì có thể phải chịu những rủi ro sau:

- Mọi giao dịch nhà ở xã hội trong 5 năm đầu tiên đều là vô hiệu về mặt pháp lý.

- Trong trường hợp cơ quan chức năng phát hiện sai phạm, vi phạm quy định của pháp luật thì sẽ chấm dứt hợp đồng mua bán, thu hồi lại căn hộ.

Trên đây là những tư vấn của HPT đối với những thắc mắc về trường hợp của bà H. Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc liên quan đến pháp lý chung cư nhà ở xã hội thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

rủi ro khi mua nhà ở xã hội, bán nhà ở xã hội có được không, nhà ở xã hội khi nào được bán, hồ sơ mua nhà ở xã hội mới nhất, dự án nhà ở xã hội đà nẵng, dự án nhà ở xã hội mới nhất

CÔNG TY TNHH HPT CONSULTING

Tầng 04 Tòa nhà EVN, Số 145 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

Liên hệ : 0935.434.068 - 0935.068​.683 - 0935.564.068

Chia sẻ: