8 trường hợp sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/08

8 trường hợp sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/08

8 trường hợp sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/08

8 trường hợp sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/08

Vừa qua ngày 1/7/2013 Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, trong đó nêu rõ 08 trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe ít hơn 3 trường hợp so với Thông tư 58/2020/TT-BCA, hiện nay đã hết hiệu lực. Theo đó, thông tư mới sẽ có hiệu lực áp dụng từ ngày 15/08/2023. Hãy cùng Tư Vấn HPT điểm qua 8 trường hợp này nhé.

1. Các trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe.

Căn cứ Điều 23 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe.

Theo đó, các trường hợp được quy định như sau:

- Xe hỏng không sử dụng được, bị phá hủy do nguyên nhân khách quan.

- Xe hết niên hạn sử dụng, không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật.

- Xe bị mất cắp, bị chiếm đoạt không tìm được hoặc xe thải bỏ, chủ xe đề nghị thu hồi chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

- Xe nhập khẩu miễn thuế hoặc xe tạm nhập của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài tái xuất, chuyển quyền sở hữu hoặc tiêu hủy.

- Xe đăng ký tại các khu kinh tế theo quy định của Chính phủ khi tái xuất hoặc chuyển nhượng vào Việt Nam.

- Xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển.

- Xe tháo máy, khung để đăng ký cho xe khác.

- Xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe giả hoặc xe có kết luận của cơ quan có thẩm quyền số máy, số khung bị cắt, hàn, đục lại, tẩy xóa hoặc cấp biển số không đúng quy định.

2. Hồ sơ thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe

Hồ sơ thu hồi được quy định tại khoản 1 Điều 14 Thông tư 24/2023/TT-BCA, cụ thể như sau:

- Giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe.

- Giấy tờ của chủ xe.

- 02 bản chà số máy, số khung xe.

- Chứng nhận đăng ký xe.

- Biển số xe.

- Bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ, chủ xe không phải nộp lại biển số xe trừ trường hợp xe đã đăng ký là biển 3 hoặc 4 số thì phải nộp lại biển 3 hoặc 4 số đó;

Trường hợp mất chứng nhận đăng ký xe hoặc mất biển số xe thì phải ghi rõ lý do trong giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe;

Trường hợp xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam hoặc cá nhân người nước ngoài là thành viên của các cơ quan, tổ chức đó thì phải có Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

Trường hợp xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe giả hoặc xe có kết luận của cơ quan có thẩm quyền cơ quan đăng ký xe ra quyết định thu hồi đăng ký, biển số xe, không phải có hồ sơ thu hồi.

Theo đó, tùy vào trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe quy định tại Điều 23 của Thông tư này mà hồ sơ thu hồi sẽ được quy định khác nhau.

Trên đây là nội dung mà Tư vấn HPT đã điểm qua về các trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe mà Bộ công an mới ban hành, mọi vấn đề thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được giải đáp.

thu hoi xe trong truong hop nao, thu hồi xe trong trường hợp nào, các trường hợp bị thu hồi xe, hồ sơ thu hồi biển số xe

CÔNG TY TNHH HPT CONSULTING

Tầng 04 Tòa nhà EVN, Số 145 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

Liên hệ : 0935.434.068 - 0935.068​.683 - 0935.564.068

Chia sẻ: