Đến năm 2025, khoảng 45% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH

Đến năm 2025, khoảng 45% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH

Đến năm 2025, khoảng 45% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH

Đến năm 2025, khoảng 45% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH

Ngày 24/6/2023 vừa qua, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã đề cập đến nội dung về hoạt động chất vấn theo Nghị quyết 100/2023/QH15. Theo đó, ước tính đến năm 2025, khoảng 45% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia Bảo hiểm xã hội. Hãy cùng Tư Vấn HPT tìm hiểu một số điểm chính liên quan đến vấn đề này nhé.

Hiện nay, hoàn thiện bảo hiểm xã hội, hướng tới bảo hiểm xã hội toàn dân là một trong những mục tiêu quan trọng mà bảo hiểm xã hội hướng đến. Trên thực tế, đó quả thực đó là một bài toán khó đang đặt ra cho ngành bảo hiểm xã hội với nhiều thách thức lớn. Do đó, cần có sự quan tâm các của Bộ, ban ngành liên quan và đặc biệt là sự ủng hộ từ phía người dân, doanh nghiệp.

Đối với lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội, Quốc hội yêu cầu thực hiện các nội dung sau đây:

- Hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo đảm mở rộng, khuyến khích người lao động, người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội, hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân;

- Khắc phục hiệu quả tình trạng chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội và các hành vi gian lận, trục lợi khác, hạn chế tình trạng hưởng bảo hiểm xã hội một lần; bảo đảm công tác quản lý, đầu tư Quỹ Bảo hiểm xã hội an toàn, bền vững và hiệu quả.

- Đến năm 2025, phấn đấu đạt khoảng 45% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội; khoảng 35% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

- Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chính sách, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý nhà nước và tổ chức thực hiện chính sách, chế độ về bảo hiểm xã hội.

- Trong năm 2023, chỉ đạo rà soát, thống kê đầy đủ, giải quyết dứt điểm vướng mắc đối với số chủ hộ kinh doanh cá thể đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, các trường hợp thu, chi bảo hiểm xã hội không đúng quy định, bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm xã hội;

- Chủ động rà soát để kịp thời phát hiện, đề xuất giải pháp xử lý, giải quyết các trường hợp phát sinh chưa được pháp luật về bảo hiểm xã hội quy định.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng với yêu cầu thực hiện các tiêu chí trên, Quốc hội cũng trực tiếp đề nghị Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo các cơ quan khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh các hành vi trốn đóng bảo hiểm xã, bảo hiểm thất nghiệp theo đúng quy định của pháp luật có liên quan, bảo vệ quyền lợi của người lao động. 

Trên đây là một số vấn đề chính liên quan đến Bảo hiểm xã hội mà Nghị quyết 100/2023/QH15 về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội mà Tư Vấn HPT đã điểm qua. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được giải đáp.

bảo hiểm xã hội, bao hiem xa hoi, đối tượng nộp bảo hiểm xã hội, BHXH, đối tượng nộp bhxh, chính sách bảo hiểm xã hội

CÔNG TY TNHH HPT CONSULTING

Tầng 04 Tòa nhà EVN, Số 145 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

Liên hệ : 0935.434.068 - 0935.068​.683 - 0935.564.068

Chia sẻ: