Banner Noel

Khi ly hôn có được đền bù tuổi thanh xuân hay không?

Khi ly hôn có được đền bù tuổi thanh xuân hay không?

Khi ly hôn có được đền bù tuổi thanh xuân hay không?

Khi ly hôn có được đền bù tuổi thanh xuân hay không?

Trong xã hội hiện đại ngày nay, vấn đề ly hôn không còn là vấn đề xa lạ khi vợ chồng sống chung không còn vui vẻ và hạnh phúc, không còn cảm xúc khi ở bên cạnh nhau thì ly hôn là điều tất yếu. Về vấn đề ly hôn thì ai cũng biết tuy nhiên, khi Ly hôn có được đền bù tuổi thanh xuân không? Là câu hỏi có khá nhiều người băn khoăn. Vậy hãy cùng HPT CONSULTING chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

CĂN CỨ PHÁP LÝ

- Luật hôn nhân và gia đình 2014

- Bộ luật dân sự 2015

1. Tuổi thanh xuân được hiểu như thế nào ?

Thanh xuân chính là khoảng thời gian tươi đẹp và đáng nhớ nhất của mỗi người. Lúc đó ta sẽ được thỏa sức làm những gì mình muốn và khám phá thế giới, cháy hết mình với những niềm đam mê. Đồng thời, tuổi thanh xuân cũng là những khó khăn trắc trở trong cuộc sống mà những ngày đầu học cách trưởng thành ta phải tự đối mặt và vượt qua. Hiện nay không có bất kỳ khái niệm cụ thể nào về độ tuổi thanh xuân cũng như giới hạn tuổi thanh xuân là bao nhiêu, mà nó phụ thuộc vào cách nhìn nhận, cảm nhận và đánh giá của mỗi cá nhân.

Do vậy, độ tuổi thanh xuân là bao nhiêu phụ thuộc vào quan điểm cá nhân của mỗi người.

2. Ly hôn là gì ?

Theo khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

“14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Theo đó có thể hiểu đơn giản ly hôn là khi có bản án hoặc quyết định của toà án thì quan hệ hôn nhân chấm dứt, cả hai bên không còn các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của hôn nhân với nhau.

3. Ai có quyền yêu cầu ly hôn ?

Xét về quyền yêu cầu ly hôn theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì đó cũng là quyền của mỗi bên thực hiện theo ý chí tự nguyện của họ.

 “Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 trên thì cả vợ hoặc chồng điều có quyền yêu cầu ly hôn như nhau.

4. Ly hôn có được đền bù tuổi thanh xuân không?

Pháp luật hôn nhân gia đình quy định kết hôn là tự do, tự nguyện nên việc nên việc cho rằng do lấy chồng hay lấy vợ dẫn đến tổn thất về tuổi thanh xuân thì hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể. Căn cứ tại điểm b khoản 1 Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn, trong có có điều kiện về sự tự nguyện:

“b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;”

Việc kết hôn là do hai bên nam và nữ tự nguyện quyết định, theo nguyên tắc hôn nhân tự nguyện tiến bộ. Nên việc cho rằng do lấy chồng hay lấy vợ dẫn đến tổn thất về tuổi thanh xuân thì hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về việc bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì khi ly hôn, vợ chồng có quyền thỏa thuận hoặc yêu cầu tòa án giải quyết về:

- Nhân thân tức là chấm dứt quan hệ hôn nhân;

- Chia tài sản chung của vợ chồng, giải quyết nợ chung (nếu có);

- Giải quyết vấn đề nuôi con chung.

Xem thêm: Tư vấn thủ tục ly hôn

Xem thêm: Quyền nuôi con sau ly hôn

Xem thêm: Thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài

Do đó, vấn đề có bồi thường tuổi thanh xuân đây là việc đề thoả thuận của hai bên mà không có tính chất bắt buộc. Vợ chồng thể thỏa thuận với nhau các vấn đề khi ly hôn theo quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân gia đình 2014: Quy định về ly hôn thuận tình như sau:

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì    Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Theo quy định trên, nếu hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận được về việc chia tài sản, nuôi dưỡng con cái, thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Do đó, nếu vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về vấn chia một khoản tiền xem như đề bồi thường tuổi xuân và mức bồi thường thì Tòa án vẫn chấp nhận sự thỏa thuận đó của vợ chồng.

Ngược lại, nếu vợ chồng không thỏa thuận được với nhau về vấn đề bồi thường tổn thất tuổi thanh xuân thì cũng không thể được được bồi thường. Bởi pháp luật không quy định về việc có quyền yêu cầu bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn.

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 nghĩa vụ bồi thường trong trường hợp này về nguyên tắc chỉ phát sinh khi có yếu tố lỗi và có thiệt hại xảy ra theo quy định tại Điều 587 Bộ luật dân sự 2015:

 “Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe; danh dự; nhân phẩm; uy tín; tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác”.

Những trường hợp có thiệt hại xảy ra, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người khác thì người đó có trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật dân sự. Tuy nhiên để được xác định là một khoản tiền bồi thường thì phải xác định được mức độ thiệt hại và hành vi trái pháp luật đã dẫn đến thiệt hại đó. Vì thế phải có đầy đủ các căn cứ này thì mới chứng minh được tổn thất tuổi thanh xuân, lúc đó mới có cơ sở yêu cầu tòa án giải quyết.

Như vậy, hiện nay chưa có bất kỳ văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về vấn đề bồi thường tuổi thanh xuân khi vợ chồng ly hôn.

Do đó, khoản tiền gọi là khoản “bồi thường thiệt hại tuổi thanh xuân” này sẽ chỉ do hai bên thỏa thuận và không mang tính chất bắt buộc.

ly hôn có được đền bù tuổi thanh xuân không, quyền lợi của phụ nữ sau ly hôn, chồng làm đơn ly hôn có phải bồi thường cho vợ không, tiền đền bù tuổi thanh xuân khi ly hôn, vợ khởi kiện chồng yêu cầu đền bù thiệt hại

 ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN : 0935.434.068 - 0935.068​.683 - 0935.564.068

CÔNG TY TNHH HPT CONSULTING

Tầng 04 Tòa nhà EVN, Số 145 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng

Chia sẻ: